Chương trình dịch là gì? Tại sao phải có chương trình dịch

Với công nghệ thông tin, có vô số kiến thức mà không phải ai cũng có thể nắm hết được. Ngày nay trong công cuộc cách mạng 4.0, công nghệ điện tử ngày càng trở nên gần gũi hơn với tất cả chúng ta. Những chiếc máy tính xuất hiện mọi nơi với sự thông minh, hiện đại dường như không thể thiếu với một số người. Nó vừa là người bạn những khi chúng ta cần giải trí, vừa là thiết bị đắc lực trong công việc. Từ đó, đòi hỏi con người cần phải có những kiến thức sâu hơn về công nghệ thông tin nói chung và những chiếc máy tính nói riêng.


Và gần đây chúng tôi thường bắt gặp những câu hỏi liên quan đến máy tính như: Chương trình là gì? Biên dịch là gì? Trình biên dịch là gì? Những câu hỏi này sẽ làm nhiều người luẩn quẩn trong đầu không có câu trả lời dứt khoát. Thực ra, các câu hỏi này đều là nói về một loại chương trình dịch, đây là phần mềm đã được các nhà phát triển hay các lập trình viên sử dụng rất nhiều.
Vậy chương trình dịch là gì? Tại sao phải có chương trình dịch. Các bạn có thể tham khảo trong bài viết này để hiểu rõ vấn đề này nhé!

Chương trình dịch là gì?

Chương trình dịch có tên tiếng Anh là Compiler và còn được gọi là trình biên dịch. Và trình biên dịch còn được gọi là phần mềm biên dịch.
Đây là một chương trình máy tính với nhiệm vụ dịch một chuỗi các câu lệnh được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể, thành một dạng ngôn ngữ máy tính mới, hay còn gọi là ngôn ngữ đích. Đây thường là ngôn ngữ ở cấp thấp hơn được sử dụng để máy tính có thể hiểu được các câu lệnh.

Tại sao cần phải có chương trình dịch

Chương trình dịch là sự cần thiết không thể thiếu bởi vì chương trình dịch có chức năng chuyển đổi chương trình được viết bằng dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao thành chương trình thực hiện được trên máy tính cụ thể. Nó nhận đầu vào là một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao (chương trình nguồn) là dữ liệu vào (Input), thực hiện chuyển đổi sang ngôn ngữ máy tính (chương trình đích) được kết quả ra (Output).


Ngoài ra, chương trình dịch còn trải qua hai giai đoạn đó là: Phân tích và tổng hợp. Giai đoạn phân tích với mục đích phân tích chương trình nguồn về từ vựng và cú pháp. Còn giai đoạn tổng hợp với chức năng tạo ra chương trình đích với ba bước như sau:
  • Sinh mã trung gian - Chuyển chương trình nguồn sang chương trình.
  • Tối ưu mã - Chỉnh sửa và tối ưu chương trình trung gian.
  • Sinh mã - Tạo ra chương trình đích từ chương trình trung gian đã được tối ưu.
Tạm kết
Trên đây là những kiến thức về chương trình dịch, một loại chương trình đặc biệt trên máy tính, với mục đích chuyển đổi từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ máy tính. Bài viết tuy ngắn gọn nhưng đã phần nào giải thiết được những thắc mắc của bạn về chương trình dịch.
Hy vọng, chúng tôi đã bổ sung thêm những kiến thức công nghệ cần thiết cho bạn đọc. Nếu có thêm ý kiến, mong các bạn hãy để lại phần bình luận cuối bài.
Xem thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 5 laptop tốt nhất dành cho trader 2019

So sánh Microsoft Surface Book 2 15 inch và Lenovo Thinkpad x1 Carbon